Trang chủ > PV qua Skype > [Kinh nghiệm – Phỏng vấn] Những lưu ý khi phỏng vấn xin việc qua Skype

[Kinh nghiệm – Phỏng vấn] Những lưu ý khi phỏng vấn xin việc qua Skype

Việc Microsoft bỏ ra 8,5 tỉ USD để mua Skype sẽ khiến cho dịch vụ này ngày càng phổ biến trên thế giới. Và trong tương lai, phỏng vấn qua Skype sẽ thay thế hình thức phỏng vấn qua điện thoại thông thường. Những kinh nghiệm bên dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi phải trải qua những cuộc phỏng vấn đặc biệt như thế.

 

 

1. Sử dụng tên đăng nhập chuyên nghiệp

Cũng giống như địa chỉ email bạn dùng trong công việc, tài khoản Skype không thể có một cái tên “ dân dã” như hotboy2011, girllikesparty… Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là một người không chuyên nghiệp.

2. Luyện tập nói trước máy tính

Trước khi tham gia cuộc phỏng vấn qua Skype, hãy chắc chắn rằng bạn đã quen với công nghệ mới này. Hãy luyện tập nói trước máy tính hoặc nhờ bạn bè/ người thân cùng bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn thử qua Skype.

3. Cài đặt đúng chế độ

Bạn cần phải chắc chắn rằng người phỏng vấn sẽ sẽ nhìn thấy mình một cách rõ ràng mà không bị mờ, không có tiếng ồn, vật làm xao nhãng. Rosenthal lưu ý: “Bạn không nên để đèn phía đằng sau chỗ ngồi của mình bởi nó có thể làm tối khuôn mặt của bạn”.

4. Ngăn chặn sự ngắt quãng

Hãy tắt điện thoại di động khi phỏng vấn qua Skype. Nếu bạn phỏng vấn ở nhà, hãy đảm bảo người thân hay vật nuôi không gây tiếng ồn. Một cuộc phỏng vấn gián đoạn liên tục bởi tiếng trẻ con khóc hay chó sủa sẽ khiến bạn mất điểm nghiêm trọng với nhà tuyển dụng.

5. Không di chuyển nhiều

Bạn không được di chuyển quá gần hoặc quá xa màn hình máy tính bởi người phỏng vấn có thể coi đó là một sự xao nhãng. Với âm lượng cũng vậy, hãy kiểm tra với người bên kia để đảm bảo bạn không nói quá to hoặc quá nhỏ.

6. Liên lạc qua ánh mắt

Ánh mắt là yếu tố quan trọng khi giao tiếp, kể cả khi phỏng vấn qua màn hình máy tính. Nhìn chằm chằm vào màn hình thay vì nhìn vào camera sẽ khiến bạn có vẻ không thành thật. Nhưng bạn cũng không nên nhìn không chớp mắt vào camera bởi như vậy trông thật kì quái.

7. Cố gắng ghi âm lại

Một trong những lợi ích khi phỏng vấn quá Skype đó là bạn có thể ghi âm lại cuộc đối thoại giữa bạn và người tuyển dụng. Việc ghi âm lại sẽ giúp bạn có thể xem lại phản ứng của mình đồng thời nhận thấy được những khuyết điểm để khắc phục trong những cuộc phỏng vấn sau này. Nó sẽ giúp bạn không mất thời gian ghi chép trên giấy những ý quan trong trong suốt buổi phỏng vấn.

8. Đừng hoảng loạn nếu bạn bị mất kết nối Internet

Chuyện mất kết nối là chuyện bình thường ở Việt Nam. Người phỏng vấn sẽ biết chuyện gì đang xảy ra với Skype. Và nếu nó xảy ra khi bạn đang phỏng vấn ? Hãy hít thở sâu vài phút và chờ ông ấy hoặc cô ấy gọi lại. Nếu trong 5 phút mà bạn không thấy gọi lại ? Bạn hãy gọi lại nhé, đừng chần chừ.

9. Nói cám ơn

Và hãy làm điều đó khi bạn đang nhìn vào webcam nhé.

“Giống như phỏng vấn trực tiếp, ấn tượng đầu tiên có vai trò rất quan trọng. Do đó, dù bạn phỏng vấn tại nhà, hãy ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp. Nếu có thể, bạn nên mặc như khi đi phỏng vấn trực tiếp”, Rothenthal đưa ra lời khuyên.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: